Vẻ đẹp Mỹ

Ai sẽ là tổng thống Mỹ kế tiếp? (792 lượt xem)

Đăng bởi: NuocMy.net | Ngày: 11/1/2016 9:43:02 AM

Hôm thứ 6 tuần trước, ngày 28/10, Giám đốc FBI, James Comey công bố trước sẽ điều tra thêm một số email vừa hé lộ liên quan đến việc sử dụng email của bà Hillary Clinton. Loan báo này là một diễn biến bất thường trước thời điểm bầu cử Tổng thống vào ngày 8/11.

Truyền thông mấy ngày nay lại được phen sôi sục. Tuy nhiên theo website FiveThirtyEight, Hillary vẫn okay”.

Người sáng lập ra FiveThirtyEight là Nate Silver. Nate Silver (sinh ngày 13 tháng 1 năm 1978) là một nhà toán thống kê (Statistician) của Mỹ và là nhà văn chuyên viết phân tích về bóng chày và các cuộc bầu cử ở Mỹ.

Ông hiện là tổng biên tập báo FiveThirtyEight của kênh truyền hình chuyên về giải trí và thể thao Ở Mỹ ( ESPN) và cũng là một cộng tác viên đặc biệt của kênh truyền hình ABC News. Đầu tiên, Silver được biết đến do việc phát triển PECOTA (Player Empirical Comparison and Optimization Test Algorithm), một hệ thống dự báo khả năng và phát triển nghề nghiệp của các cầu thủ bóng chày. Sau đó Silver bán và đồng thời là người quản lý hệ thống này cho Baseball Prospectus từ năm 2003 đến năm 2009.

Tháng 3 năm 2008, Silver lập ra blog FiveThirtyEight.com, phát triển một hệ thống theo dõi các cuộc thăm dò và dự báo kết quả của cuộc tổng tuyển cử. Dự báo của ông, dựa trên phân tích nhân khẩu học, đã chứng minh là chính xác hơn so với cách mà các thăm dò của các tổ chức chuyên nghiệp đang làm. Trong số 50 bang và Quận Columbia, ông chỉ đoán trượt một bang Idiana. Ông cũng đoán chính xác về chiến thắng của các nghị sỹ chạy đua vào thượng viện Mỹ.

Tên tuổi Silver nổi lên như cồn, đến mức, tờ Time đã đưa tên ông vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất của thế giới vào năm 2009. Trong năm 2010, blog FiveThirtyEight đã được cấp giấy phép xuất bản của New York Times. Trong năm 2012 và 2013, FiveThirtyEight giành được Webby Awards , là Blog chính trị tốt nhất (Best Political Blog) từ Viện hàn lâm quốc tế về công nghệ số và khoa học (International Academy of Digital Arts and Sciences).

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012 ở Mỹ, Silver lại dự đoán chính xác người chiến thắng trong tất cả 50 tiểu bang và Quận Columbia. Vào tháng Bảy năm 2013, FiveThirtyEight đã được bán cho ESPN. Silver trở thành tổng biên tập của FiveThirtyEight.

Cuốn sách của Silver, “The Signal and The Noise” (Tín hiệu và độ nhiễu, hay tiếng ồn), được xuất bản vào tháng Chín năm 2012. Loại sách bìa cứng, được xếp thứ 12 trong tuần đầu danh sách BEST SELLER của New York Times; giảm xuống hàng thứ 20 vào tuần thứ 2, nhưng lại lên #13 vào tuần thứ 3 và tiếp tục ở top 15 trong suốt 13 tuần kế tiếp. Sách bán ra tăng vọt tới 800% sau ngày bầu cử 6/11, trở thành best seller thứ 2 của Amazon.com. “Tín hiệu và tiếng ồn” cũng đã giành giải thưởng Phi Beta Kappa 2013 trong khoa học.

Cuốn sách đã được dịch sang chín ngôn ngữ: Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Đức, Ý, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Nga, và Rumani. Cuốn sách mô tả các phương pháp dựng mô hình toán học, sử dung xác suất và thống kê, kết hợp các nguồn dữ liệu duy nhất, với các dữ liệu lịch sử và nguyên tắc phân tích thống kê âm thanh. Các nghiên cứu trong cuốn sách bao gồm bóng chày, bầu cử, thay đổi khí hậu, khủng hoảng tài chính, poker, và dự báo thời tiết. Các chủ đề khác nhau này được minh họa với các nguyên tắc thống kê khác nhau

Sau khi lấy bằng cử nhân từ Đại học Chicago vào năm 2000, Silver đã được trao bốn bằng tiến sĩ danh dự từ Ripon College (2013), The New School (2013), Đại học Leuven (2013), và Đại học Amherst (2014 ).

Vậy phân tích và dự báo của Silver về bầu cử năm 2016 như thế nào. Có lẽ đây là web duy nhất có dự báo được cập nhật từng ngày, thậm chí là từng giò, từng phút nếu có một biến cố và sự kiện mới ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Dự báo được chia làm 3 mảng: bầu Tổng thống – Bầu Thượng viện - Phân tích (President – Senate – Analysys). Khi viết mấy dòng này, nhìn vào thì thấy: Cập nhật bầu Tổng thống 6 phút trước, Thượng viện thì 3 giờ trước, con Phân tích tổng hợp thì 58 phút trước.

Theo đó, cơ hội thắng: 75.3% cho Hillary, 24.6% cho Trump. Nếu theo tổng số người bầu, Hillary sẽ được 49.2%, còn Trump là 44.5%. Nhưng thắng tính theo cử tri đoàn, thì Hillary được 311.8, còn Trump được 225. Bầu Thượng viện: cơ hội đảng Dân chủ kiểm soát được Thương viện là 63.8%, đảng Cộng hòa là 36.2%.

Có nhiều phân tích rất thú vị, muốn xem chi tiết có thể vào: http://projects.fivethirtyeight.com/2016-election-forecast/

Cuộc đua còn 8 ngày nữa. Sẽ còn nhiều kịch tính...

Thanh Le