Vẻ đẹp Mỹ

Giải đua chó kéo xe trượt tuyết Iditarod (3127 lượt xem)

Đăng bởi: NuocMy.net | Ngày: 11/30/2012 4:17:15 AM

Cuộc đua chó kéo xe trượt tuyết Iditarod Trail Sled Dog Race (hay còn gọi là Iditarod) được tổ chức ở bang Alaska (Mỹ) hằng năm kể từ 1973 này dành cho các tay đua với xe 16 con chó kéo trên quãng đường dài tổng cộng 1.161 dặm (1.868 km) từ Anchorage tới Nome. Cuộc đua này là để tưởng niệm hành trình đã đi vào lịch sử ngành y tới Nome để cứu người năm 1925 khi dịch bạch hầu hoành hành ở đây. Iditarod được coi là cuộc đua gian khổ bậc nhất để thử thách sức chịu đựng tối đa của con người và chó kéo xe.Trên hành trình đua, các tay đua và chó của họ phải trải qua những thử thách khắc nghiệt của thời tiết (nhiệt độ xuống âm nhiều độ C), thể lực (bị vắt kiệt sau nhiều ngày đua) và cả tinh thần. Kỷ lục của đường đua này hiện do Martin Buser nắm với thành tích thời gian 8 ngày, 22 giờ, 46 phút và 2 giây lập năm 2002.


Những chú chó đua được sinh ra và nuôi dưỡng ở các trại nuôi chó chuyên nghiệp ở Bắc Mỹ. Khi chức năng di chuyển và vận tải ở các vùng băng tuyết đã được các loại cơ giới đặc chủng đảm nhiệm, những trại chó này tập trung huấn luyện chó và các musher - người đánh xe - chỉ để phục vụcác cuộc đua như Inditarod Trail Sled Dog Race


Một đoàn chó kéo trên con sông Kuskokwim hướng về phía Mc Grath, Alaska. Trong mùa lạnh, con sông đóng băng cứng trên bề mặt và trở thành con đường giao thông lý tưởng cho các đoàn chó kéo.


Trên chặng đường đua chỉ có một màu trắng xóa của tuyết này, đoàn đua đang phải vượt qua triền núi trơn trượt


Nhìn từ trên cao, con đường dành cho đoàn đua do xe ủi tuyết tạo nên đẹp như những nét vẽ từ những đường quết dẻo tay.


Một điểm nghỉ chân dưới sườn núi của các đoàn đua. Musher ngủ trong các căn lều cơ động, còn đàn chó nằm trên ổ rơm trải ngoài trời.


                                    Ngọn lửa hồng giữa vùng tuyết lạnh làm ấm lòng cả con người lẫn đàn chó


Ánh mắt hoang dã của chú chó husky giống Siberi sau những chặng đua liên tiếp qua các miền đất băng tuyết.


                                           Musher kiểm tra tình hình chó tại điểm nghỉ chân.


Ở những vùng tuyết rơi quá dày như Crople, xe ủi tuyết phải tạo thành những khu dành riêng cho chó nghỉ. Nạo hết lớp tuyết lạnh phía trên, những ổ rơm ấm được tiếp hơi đất sẽ khiến các chú chó dễ chịu hơn.

Giải đua chó kéo xe trượt tuyết Iditarod Trail Sled Dog Race lần thứ 40 từ ngày 3-19 tháng 3, 2012 với chiến thăng của anh chàng Dallas Seavey, 25 tuổi, đã vượt qua cả người cha lẫn người ông của anh để trở thành tay đua trẻ tuổi nhất giành thắng lợi ở giải Iditarod, cùng với 9 chú chó. Giải thưởng cho Seavey là 50.000 USD và một chiếc xe tải mới. Tại Iditarod, các tay đua cùng với những chú chó phải vượt qua quãng đường dài gần 1.800km trong thời tiết khắc nghiệt ở vùng Alaska hoang dã. Sau đây là những hình ảnh khác ở mùa giải đua chó kéo xe trượt tuyết Iditarod 2012 và một số giải đua khác trên thế giới.

Bạn muốn tìm hiểu cuộc đua chó kéo xe trượt tuyết Iditarod Trail? Mời bạn tham khảo chương trình tại đây!